Chủ nhật, 09/05/2021

Kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới

20/05/2019 05:45

Theo báo cáo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trước Quốc hội, kinh tế Việt Nam có nhiều điểm sáng trong những tháng đầu năm 2019.

Báo cáo từ Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, tình hình kinh tế – xã hội trong quý 4 của năm 2018 có nhiều chuyển biến tích cực. Các chỉ tiêu chủ yếu đã đạt được và vượt qua. Trong khi GDP đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua với tỷ lệ 7,08%. Đây là tốc độ tăng trưởng thuộc top đầu khu vực và thế giới. GDP bình quân đầu người đạt 2.590 USD.

Ngoài ra, ở những bước phát triển mang tầm vĩ mô cũng đang cho thấy hiệu quả tích cực. Công tác cải cách hành chính, chống tham nhũng được xử lý mạnh mẽ. Các vụ án trọng điểm về kinh tế và tham nhũng đều được đưa ra ánh sáng, được dư luận xã hội quan tâm và củng cố niềm tin của nhân dân.

Trong khi đó, kết quả các tháng đầu năm 2019 cũng cho thấy nhiều dấu hiếu tích cực. Kinh tế vĩ mô được ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 thấp nhất trong 3 năm qua. GDP quý đầu tiên của năm đạt 6,79%.

Dẫu vậy, tình hình kinh tế, chính trị thế giới và khu vực được dự đoán sẽ có những diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt các cuộc “chiến tranh thương mại” giữa các nước lớn sẽ gây ra những biến động rất lớn trên thị trường tài chính. Từ nay đến cuối năm, Chính phủ đã đưa ra 7 giải pháp để tiếp tục đưa con tàu kinh tế của đất nước Việt Nam tiến về phía trước. Các giải pháp này bao gồm:

Về kinh tế: Củng cố nền tảng vĩ mô, đảm bảo các cân đối của nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Về xã hội: Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Chú trọng đến các vấn đề tài nguyên môi trường để ứng phó với biến đổi khí hậu. Tăng cường công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí và đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Về quốc phòng, an ninh: Nâng cao hiệu quả đối nội, đối ngoại và hội nhập; tăng cường công tác phối hợp giữa Chính phủ với các cơ quan của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể.

Xem thêm

lên đầu trang