Thứ năm, 15/04/2021

Trả lại 7.400 USD cho khách Tây: Anh lao công được mời công việc mới

18/05/2019 12:27

Cảm động trước tấm lòng và hành động của hai mẹ con anh Hiền, một công ty đã tìm đến và ngỏ lời giúp đỡ họ. Đặc biệt, anh Hiền sẽ được đào tạo, có công việc mới ổn định hơn.

Khoảng 10 giờ ngày 14/05, mẹ con anh Hiền đang dọn dẹp một căn hộ vừa được hai người khách quốc tịch Ukraine thuê. Trong lúc thu gom rác, anh Hiền phát hiện trong túi rác có một xấp tiền nước ngoài. Ngay lập tức, anh Hiền báo với Ban quản lý chung cư và giao lại số tiền để liên hệ với người thuê căn hộ trước đó là ông Artern. Chiều cùng ngày, số tiền lên đến 7.400 USD đó đã được giao tận tay vị khách người Ukraine. Đến chính ông Artern cũng không biết rằng mình bị rơi tiền và giá trị của nó là bao nhiêu.

Hành động đẹp của anh Hiền nhanh chóng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Rất nhiều người biết và tìm cách hỗ trợ, giúp đỡ hai mẹ con. Vừa qua, một công ty điện lạnh ở quận 7 (TP.HCM) đã đến tận nhà anh Hiền và ngỏ ý mời anh về làm việc. Ông Nguyễn Hoàng Hồ, giám đốc công ty trên muốn anh Hiền về làm và sẽ được đào tạo bài bản, bắt đầu một công việc mới.

“Hiền còn trẻ, cần một nghề nghiệp ổn định hơn. Tiền xài rồi cũng hết, tôi muốn hỗ trợ Hiền nghề nghiệp để lo cho gia đình hơn. Tôi muốn cho Hiền cần câu chứ không phải miếng mồi có sẵn”, ông Hoàng Hồ nói. Quá trình đào tạo sẽ kéo dài từ 18-24 tháng rồi được làm việc chính thức tại công ty. Trong khi học nghề, anh Hiền sẽ được hỗ trợ chi phí ăn uống, xăng xe đi lại.

Nói về việc làm của mình, anh Hiền khiêm tốn nói: “Đây là trách nhiệm của em. Người ta quên thì mình trả lại. Số tiền nó quá lớn, em chưa nhìn thấy nhiều tiền như vậy bao giờ”. Có người hỏi anh sao không dùng tiền đó mà tiêu xài, hoặc ít cũng mua cho mình cái điện thoại mới (hai mẹ con anh đang dùng chung một chiếc điện thoại. Anh Hiền chỉ đáp: “Làm vậy sao được, tiền của người ta, mình lấy tiêu xài thì có cũng không giữ được. Cái gì tự tay mình làm ra mới là của mình, mới chắc chắn”.

Trước đó, phía tòa nhà đã tổ chức khen thưởng hành động đẹp của anh Hiền. Tuy nhiên anh chỉ nhận giấy tuyên dương làm kỷ niệm chứ không nhận tiền thưởng. Anh nói mình làm việc đó không nghĩ đến tiền thưởng. Sống phải có chữ tín mới có thể làm việc lâu dài.

Mẹ anh, bà Đào cũng đồng tình với hành động của con trai, bà xúc động: “Tính nó rụt rè chứ nó không tham của ai một đồng. Hiền làm vậy là rất đúng. Tôi rất đồng tình với con, sống đừng có tham lam”.

Xem thêm

lên đầu trang