Chủ nhật, 28/02/2021

Thanh tra giá điện không phát hiện sai phạm về giá bán, hóa đơn tăng là do nhu cầu sử dụng của người dân

18/05/2019 12:27

Các đoàn công tác liên ngành đã đến kiểm tra và làm việc với tập đoàn điện lực Việt Nam vì giá điện tăng bất thường trong tháng 4.

Vấn đề về giá điện đã trở thành chủ đề nhức nhối trong tháng vừa qua, kể từ khi tập đoàn điện lực Việt Nam điều chỉnh tăng giá bán. Sau đó, hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình đã tăng vọt khiến người dân bức xúc. Ngay lập tức, Chính phủ và các bộ ngành liên quan đã bắt tay tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. Các đoàn công tác liên ngành đã được thành lập theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Cuông Thương để tìm hiểu về sự điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân.

Trong các ngày từ 8- 10/05, các đoàn công tác đã làm việc và nghe báo cáo của 5 Tổng công ty Điện lực trực thuộc EVN theo Quyết định 846/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện tại hơn 10 doanh nghiệp là khách hàng sử dụng điện lớn (Hà Nội, Vĩnh Phúc, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Đà Nẵng…).

Theo đó, đoàn công tác không tìm thấy điểm bất thường sau khi kiểm tra 5 Tổng công ty Điện lực. Nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá điện là do nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng đột biến trong tháng 4.

Đây là tháng có thời tiết nắng nóng bất thường nên các hộ gia đình có nhu cầu sử dụng điện cao hơn, ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện. Thêo vào đó, chỉ số trong tháng 4 dài hơn 3 ngày nên hóa đơn tiền điện tăng theo.

Xem thêm

lên đầu trang