Chủ nhật, 09/05/2021

Phần thường của học sinh giỏi bị rút ruột, chỉ còn là tờ giấy màu

25/05/2019 09:52

Mở phần thưởng học sinh giỏi ra, cả phụ huynh và học sinh đều ngơ ngác khi chỉ có một tờ giấy màu không ghi nổi dòng chữ nào.

Câu chuyện có thật tưởng đùa này vừa diễn ra ngay tại trung tâm Thủ đô Hà Nội. Một phụ huynh vừa bức xúc chia sẻ câu chuyện con mình gặp phải. Con chị vốn là học sinh giỏi của một trường cấp 2 và được quận mời lên nhận phần thưởng.

Sáng 21/5, đứa bé được ông đưa lên quận. Chờ đến tận trưa mới đến lượt mình nhận phần thưởng. Hai người cầm quà được trao, háo hức về nhà. Đến khi mở ra thì vô cùng bất ngờ bởi phía trong không phải giấy khen hay quà cáp gì mà chỉ là một tờ giấy màu, không có nổi một dòng chữ nào phía trên.

Đứa bé không giấu nổi nỗi buồn và thất vọng. Thực ra vì bố mẹ, nhà trường thuyết phục nên em mới chấp nhận lên quận tham gia. “Cuối cùng đi rồi nhận về sự hụt hẫng”, phụ huynh chia sẻ.

Mặc dù gia đình không đòi hỏi phần thưởng, quà cáp nhưng vẫn cảm thấy rất khó chịu khi chỉ nhận được một tờ giấy trống như vậy. “Người lớn có phải đang quá quan tâm đến thành tích mà không chú ý đến cảm xúc con trẻ hay không? Tổ chức buổi lễ long trọng nhưng cuối cùng lại không lấy niềm vui con trẻ làm trung tâm”, vị phụ huynh trong câu chuyện bày tỏ quan điểm.

Đây không phải trường hợp duy nhất, một phụ huynh có con học lớp 5 cho biết cũng gặp cảnh tương tự. Chị kể lại, con mình lên quận nhận phần thưởng học sinh giỏi tiêu biểu năm 2018-2019. Nhưng khi mở ra cũng chỉ có một tờ giấy màu.

“Tôi đã gọi cho giáo viên chủ nhiệm và nhận được câu trả lời rằng có thể do nhiều học sinh quá nên không chuẩn bị kịp. Phòng GD-ĐT buộc phải làm thế, để mang tính hình thức, còn phần thưởng thật sẽ được chuyển về trường”.

Những đứa trẻ thì cảm thấy chán nản, thất vọng. Người lớn trong gia đình cũng không biết làm sao để giải thích và động viên các con. Với các vị phụ huynh, họ cho rằng điều các em quan tâm không phải vật chất mà chính là tinh thần. Vậy mà khi phản ánh lại với cán bộ có trách nhiệm thì người nhà nhận được thái độ khó chịu, cáu kỉnh khó hiểu. Thiết nghĩ nếu đứng trong vị trí của các cháu thì chúng ta sẽ nhìn nhận sự việc này như thế nào đây?

Xem thêm

lên đầu trang