Chủ nhật, 09/05/2021

Người dân vùng cao sang Trung Quốc lao động kiếm 1 triệu/ ngày

25/05/2019 09:52

Theo chia sẻ từ Đại biểu Triệu Tài Vinh, nhiều người dân vùng cao và biên giới đang lao động dưới hình thức tự do tại Trung Quốc và kiếm khoảng 200-300 tệ/ ngày.

Trong phiên thảo luận tại Quốc hội vào sáng nay, Bí thư Tỉnh Ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang, đại biểu Triệu Tài Vinh đã có những đề cập về vấn đề việc làm. Ở các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, lực lượng lao động tại chỗ đang gặp nhiều khó khăn. Ngoài Lào Cai và Thái Nguyên, các tỉnh còn lại vẫn còn gặp những vấn đề về lao động trong nông nghiệp, dịch vụ, dạy nghề và tổ chức sản xuất.  Nhiều chính sách của Trung ương đưa ra nhưng không có nguồn lực thực hiện. Vì vậy, nhiều người dân vùng cao đã chọn giải pháp sang làm việc tại Trung Quốc.

Đại biểu Triệu Tài Vinh cho rằng nếu 2 bên Chính phủ thực sự làm việc nghiêm túc thì đây là một kênh lao động rất tốt. Phía Trung Quốc rất cần lao động, trong khi chúng ta có thể cung cấp việc làm cho người dân. Mức lương làm thuê tại Trung Quốc cũng được 10 triệu đồng/ tháng và được nuôi ăn.

Tuy nhiên vấn đề khó nhất vẫn là hợp thức hóa loại hình lao động này. Bí thư Tỉnh Ủy Triệu Tài Vinh cho biết hiện tại các lao động vẫn đang làm theo dạng “chui” tại Trung Quốc. Số người đăng ký xuất khẩu lao động chỉ khoảng 1000 người và chỉ mang tính địa phương.

Với lực lượng lao động “chui”, họ có thể tự do ra về trong ngày. Lực lượng lao động này có thể kiếm khoảng 200 – 300 Nhân dân tệ (khoảng gần 1 triệu đồng)/ ngày. Tuy nhiên những lao động tự do theo dạng này sẽ chịu nhiều rủi ro và không có các cơ chế hỗ trợ từ phía doanh nghiệp nước bạn và chính quyền sở tại.

Số lượng người đi lao động sang Trung Quốc theo dạng xuất khẩu thường làm việc ở công trường, nhà máy. Ưu điểm của loại hình này là được hỗ trợ và quản lý đầy đủ. Tuy nhiên họ lại bị quản lý chặt chẽ về thời gian lao động và vài tháng mới về thăm nhà một lần.

Theo Bí thư, việc các lao động tự do sang Trung Quốc làm việc đã xuất hiện từ lâu. Trong thời gian qua số lượng người sang lao động cũng tăng đột biến vì Trung Quốc đang phát triển nóng. Dẫu sao đây cũng là một kênh lao động đầy tiềm năng cho đồng bào các tỉnh biên giới. Tuy nhiên Chính phủ và địa phương cần có những chế tài để quản lý nghiêm túc, tránh tình trạng buôn lậu và hạn chế những rủi ro cho lao động nước nhà.

Xem thêm

lên đầu trang