Chủ nhật, 28/02/2021

Google ngừng hợp tác, người dùng Huawei điêu đứng vì không vào được YouTube, Gmail

20/05/2019 05:42

Google đã ngừng một số thỏa thuận hợp tác với tập đoàn Huawei (Trung Quốc). Hệ lụy của nó là người dùng dòng điện thoại này sẽ không thể truy cập hàng loạt ứng dụng như Google, Gmail, YouTube…

Ngày 20/05, hãng thông tấn Reuters đưa tin độc quyền về việc Google phải tạm ngưng hợp tác với Huawei. Theo đó, ông lớn trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên Internet sẽ không chuyển giao phần cứng và phần mềm với Huawei nữa.

“Huawei chỉ được phép sử dụng các phiên bản công khai của Android, không có quyền truy cập các ứng dụng và dịch vụ độc quyền của Google nữa”, Reuters cho biết.

Điều này đồng nghĩa với việc Huawei không thể tiếp cận các bản cập nhật hệ thống điều hành Android mới nhất. Người dùng Huawei trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam sẽ không thể truy cập các ứng dụng trên Android như Google Play Store, Gmail, YouTube…

Tuy nhiên, Huawei vẫn có thể tiếp cận phiên bản mã nguồn mở của hệ điều hành Android. Quyết định này ảnh hưởng rất lớn đến doanh số của hãng điện thoại này trên toàn cầu.

Trước đó vào ngày 15/05, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông được sản xuất từ các doanh nghiệp có thể gây nên rủi ro cho an ninh đất nước.

Dù không nói rõ là quốc gia và công ty nào song quan chức Mỹ đều ngầm hiểu. Mỹ từng kêu gọi các đồng minh không dùng các thiết bị của Huawei trong mạng lưới 5G thế hệ mới vì cho rằng tập đoàn này là một mối đe dọa lớn. Cơ quan tình báo Mỹ còn cảnh báo người dân về việc sử dụng Huawei hồi năm ngoái. Điện thoại Huawei bị cấm tại các căn cứ quân sự nước này để tránh vấn đề gián điệp.

Xem thêm

lên đầu trang