Thứ năm, 15/04/2021

Cuối năm học bàn chuyện bệnh thành tích: Cả lớp 50 đứa thì có đến 49 đứa học sinh giỏi

22/05/2019 02:00

Căn bệnh thành tích trong giáo dục vốn đã trở thành vấn đề rất nóng bỏng và càng đến giai đoạn cuối năm học, những biểu hiện của căn bệnh này càng lộ rõ.

Chia sẻ với trang báo điện tử Zing.vn, một độc giả cho biết sau buổi họp phụ huynh cuối năm, anh đã thực sự bất ngờ với thành tích học tập của đứa cháu trai. Dù đã 12 tuổi nhưng khi ở nhà, cháu không có bất kì biểu hiện nào cho thấy sự trưởng thành và không có tôn trọng cho những người lớn tuổi, thậm chí còn không có ý thức trong việc tự sinh hoạt. Cháu thường xuyên có biểu hiện của nghiện game và theo dõi TV quá nhiều.

Không những vậy, cháu vẫn chưa có ý thức tự học dù năm nay đã bước vào năm đầu của cấp 2. Học trên trường rồi sau đó tối về nhà, độc giả này chưa từng thấy cháu có ý thức  tự giác ngồi vào bàn học tập để hoàn thành bài tập về nhà.

Ấy vậy kết quả học tập cho thấy cháu vẫn đạt học sinh giỏi. Không những vậy, trường THCS mà cháu theo học có tới 98% số học sinh giỏi. Phải chăng các cháu có hẳn một bộ mặt hoàn toàn khác khi ở trên lớp mà các vị phụ huynh không nhận ra? Hoặc đơn giản hơn, cháu chính là một biểu hiện rõ rệt của căn bệnh thành tích?

Trường hợp người cháu của độc giả này không phải là cá biệt mà trái lại, nó là chuyện quá phổ biến trong giai đoạn cuối năm học. Học sinh luôn về nhà với tờ giấy khen học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt, cháu chăm ngoan… Ở những cấp độ dưới lớp 6, 7 trở xuống, tỷ lệ học sinh giỏi luôn rất cao trong một lớp. Đa số các giáo viên đều chạy theo thành tích và khen thưởng của một lớp. Việc các học sinh thiếu kỹ năng sống, kỹ năng cơ bản mà chỉ dựa vào một tờ giấy khen xáo rỗng có lẽ đã là câu chuyện tụt hậu của giáo dục Việt Nam mấy chục năm nay. Câu chuyện bệnh thành tích năm nào cũng được lôi ra nói. Thế nhưng nói mãi, nói hoài mà mọi chuyện vẫn chẳng thay đổi.

Xem thêm

lên đầu trang