Thứ năm, 15/04/2021

Bộ Công Thương khẳng định: Giá điện điều chỉnh không có gì sai, đáng lẽ còn tăng cao nữa

20/05/2019 05:48

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương, đợt tăng giá bán lẻ điện bình quân vừa qua ở nước ta còn thấp hơn so với một số nước cùng GDP.

Bộ Công Thương vừa báo cáo với Thủ tướng giải trình về việc tăng giá bán lẻ điện bình quân 8,36% từ 20/3. Trong đó đưa ra các cơ sở pháp lý cho thấy quá trình đề xuất và phương án tăng giá điện bán lẻ vừa qua không có sai phạm gì.

Ngành điện đã làm đúng quy trình

Theo Bộ Công Thương, kết quả kiểm tra việc điều chỉnh giá điện không nhận thấy sai sót gì. Công tác niêm yết công khai giá điện theo Quyết định số 648/QĐ-BCT đều làm đúng quy định tại điều 6 Luật Giá và bảo đảm thông tin về việc điều chỉnh giá điện đến khách hàng kịp thời.

Người dân phản ánh rằng tiền điện cao gấp đôi, ba lần từ ngày 20/3. Nhưng sau khi kiểm tra, Bộ Công Thương khẳng định các đơn vị đã làm đúng quy trình chốt chỉ số công tơ, phát hành hóa đơn tiền điện.

Các nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện sinh hoạt tăng vọt thời gian qua là do thời tiết nắng nóng khiến sản lượng tiêu thụ điện của người dân tăng cao và việc điều chỉnh tăng giá điện 8,36% hôm 20/3. Đồng thời kỳ nghi số công tơ của tháng 4 cũng nhiều hơn 3 ngày so với tháng 3.
“Các thắc mắc đã được EVN giải đáp và khách hàng đều hài lòng, đồng ý với kết quả” – Bộ Công Thương cho biết.

Đáng lẽ còn tăng cao hơn

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương khẳng định rằng giá điện ở Việt Nam thấp hơn nhiều nước trong khu vực. So với giá điện bình quân của 8 nước trong khu vực, giá điện Việt Nam sau khi điều chỉnh hôm 20/3 bằng 66%. So với Campuchia là 37% và so với Lào là 78%.
Còn ở các nước có cùng GDP như Ấn Độ, Nigeria, Philippines, Ukraine…, giá bán lẻ điện bình quân của nước ta chỉ bằng 83%.

Việc giá bán lẻ điện theo bậc thang đã gây tranh cãi lớn thời gian qua. Tuy nhiên, Bộ Công Thương dẫn chứng rằng các nước tiên tiến như Hàn Quốc, Nhật Bản hay trong khu vực có Malaysia, Thái Lan, Indonesia đều áp dụng cách tính giá điện bậc thang sau cao hơn bậc thang đầu như vậy. Cách này sẽ giúp giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ.

Chi phí mua điện năm 2019 tăng khoảng 20.000 tỷ đồng vì các yếu tố đầu vào. Trong đó, giá than bán cho điện khiến chi phí mua điện tăng hơn 7.330 tỷ đồng (Từ đầu năm 2019 giá than đã 2 lần tăng). Giá khí và dầu gần 7.390 tỷ cũng khiến chi phí tăng. Bên cạnh đó, tỷ giá và chênh lệch tỷ giá hợp đồng mua bán điện khoảng 5.050 đồng…

Mức tăng giá bán lẻ điện bình quân 8,36% vừa qua chưa bao gồm chênh lệch tỷ giá mua bán điện dự kiến 2018 của các nhà máy điện (hơn 3.260 tỷ đồng). Nếu như bổ sung thêm chi phí này, giá bán lẻ điện bình quân 2019 có thể tăng cao nữa, khoảng 1.879,9 đồng/kWh, tương đương tỷ lệ 9,26%.

Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa tin sai lệch, không khách quan về đợt điều chỉnh giá điện vừa qua nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội.

Xem thêm

lên đầu trang