Thứ năm, 15/04/2021

Bị Mỹ cấm cửa, nhà sáng lập Huawei lên tiếng đáp trả

22/05/2019 02:04

Ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập Huawei mới đây đã đưa ra bình luận về việc hãng điện thoại của mình bị Mỹ cấm vận.

Hôm 15/05, Bộ thương mại Mỹ đưa ra thông báo liệt Huawei và khoảng 68 chi nhánh của họ vào danh sách cấm mua các bộ phận, linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự đồng ý của chính phủ nước này. Đến 21/5, phía Mỹ nới lỏng lệnh cấm, ra hạn cho Huawei trong 3 tháng được mua hàng hóa do Mỹ sản xuất để duy trì hoạt động cho các nhà mạng hiện tại. Huawei được phép tiếp cận những phần mềm cung cấp các bản cập nhật cho thiết bị cầm tay hiện nay.

Ngay sau quyết định nới lỏng lệnh cấm này, ông Nhậm Chính Phi, người đứng đầu hãng điện thoại đến từ Trung Quốc đã bày tỏ quan điểm của mình. Trả lời phỏng vấn tờ Global Times, ông cho rằng việc Mỹ gia hạn thêm 90 ngày không có ý nghĩa gì nhiều với hãng. Họ đã biết trước rằng sớm muộn gì điều này cũng sẽ xảy ra và chuẩn bị phương án dự phòng.

“Tôi rất biết ơn việc các công ty Mỹ đã đóng góp nhiều cho sự phát triển của Huawei. Họ đã nỗ lực thuyết phục chính phủ Mỹ để tiếp tục hợp tác với chúng tôi. Chúng tôi luôn cần những chipset do Mỹ sản xuất và không thể bài trừ hàng Mỹ với suy nghĩ hạn hẹp”, ông Nhậm Chính Phi cho biết.

Trước đó, doanh nhân người Trung Quốc từng trả lời tờ Reuters rằng lệnh cấm của Mỹ không ảnh hưởng đến việc triển khai các giải pháp 5G của Huawei. Không có hãng nào bắt kịp công nghệ của họ trong ít nhất 2-3 năm tới. Mỹ dường như đang “xem thường sức mạnh của Huawei”. Việc Mỹ tiến hành hạn chế kinh doanh ở đất nước mình chỉ dẫn đến kết quả sẽ bị tụt lại ở phía sau trong việc triển khai công nghệ kết nối di động thế hệ mới mà thôi. Cũng phải nói thêm, theo IDC thì Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới với 19% thị phần, chỉ sau Samsung trong quý I/2019.

Guo Ping, một Chủ tịch luân phiên của Huawei ví việc hãng mình bị cấm tham gia thị trường 5G ở Mỹ như giải bóng rỗ NBA không có ngôi sao. Ken Hu, Chủ tịch luân phiên khác thì cho rằng Mỹ sẽ tiết kiệm được 20 tỷ USD chi phí vốn cho cơ sở hạ tầng không dây nếu cho phép Huawei tham gia và cạnh tranh.

Về phần Nhậm Chính Phi, doanh nhân này chia sẻ: “Ủng hộ Huawei không có nghĩa là phải mua điện thoại của hãng. Tôi và các thành viên trong gia đình vẫn sử dụng sản phẩm của Apple từ lâu nay”.

Bản thân ông Nhậm Chính Phi cũng rất ngưỡng mộ huyền thoại Steve Jobs của Apple. Ông từng nói trên CNBC rằng: “Jobs là người vĩ đại không phải vì ông tạo ra Apple mà vì ông tạo ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên Internet di động. Jobs không chỉ vĩ đại mà là siêu vĩ đại”.

Xem thêm

lên đầu trang